Xe ô tô thay đèn led có được đăng kiểm không ferreteriadelanfiteatro.com

Theo quy định mới, việc lắp đèn led ô tô vẫn được đăng kiểm nhưng cần phục vụ yêu cầu những tiêu chuẩn về cường độ sáng, hình dạng chùm sáng...

Hiện nay, độ đèn xe ô tô là 1 trong trong mỗi giván pháp giúp tăng sáng cho xe được nhiều chủ xe yêu thích. Tuy nhiên, vô số chủ xe thắc mắc về việc xe ô tô thay đèn led có đăng kiểm được không?

Theo quy định của bộ luật giao thông đường bộ Việt Nam, xe ô tô cần phván có khối VPS chiếu sáng và phván được lắp đúng tiêu chuẩn chỉnh.

Theo duy định cũ (Thông tư 16/2021/TT-BGTVT), việc đèn trước không đúng kiểu loại sẽ là 1 trong khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (Major Defects - MaD) và xe ô tô sẽ không còn được cấp giấy xác nhận kiểm định. Tuy nhiên, nội dung này đang không hề trong quy định mới.

Cụ thể, theo Phụ lục II của Thông tư 2/2023/TT-BGTVT, việc lắp đèn không nhất thiết phván "đúng kiểu loại" như ban sơ ở trong nhà sản xuất mới được trải qua kiểm định mà chỉ việc phục vụ yêu cầu những tiêu chuẩn về cường độ sáng, hình dạng chùm sáng, đường ranh giới tối sáng...

Với quy định này, chủ xe rất có thể triển khai những thay đổi như sau:

Về màu đèn

 

Theo quy định cũ, đèn chiếu sáng phía trước có màu ánh sáng không phván white color hoặc vàng nhạt bị xem là khiếm khuyết dạng MaD. Trong khi đó, ở thông tư mới, đó chỉ là khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (Minor Defects - MiD), xe vẫn được cấp giấy xác nhận kiểm định.

Quy định về màu ánh sáng của đèn báo rẽ (xi-nhan), đèn pkhô giòn và đèn soi biển cả số vẫn không thay đổi, lần lượt là màu vàng/đỏ, red color và white color. Việc thay đổi màu của đèn pkhô giòn vẫn bị xem là khiếm khuyết dạng MaD, còn việc đổi màu của đèn soi biển cả số vẫn được gật đầu đồng ý đăng kiểm.

Việc lắp đèn không nhất thiết phải "đúng kiểu loại" như ban đầu. (Ảnh minh họa)

 Việc lắp đèn không nhất thiết phround "đúng kiểu loại" như ban sơ. (Hình ảnh minh họa)

Chất lượng đèn

Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông Vận tround xác định đèn pha có gương phản xạ, thấu kính mờ, nứt là khuyết điểm dạng MiD. Tuy nhiên, ở thông tư mới, đó là khuyết điểm dạng MaD, tức là xe sẽ không còn được cấp giấy xác thực kiểm định. Thay đổi như vậy là hợp lí, vì việc những xem thêm bên trong khối VPS đèn chiếu sáng phía trước bị nứt, mờ rất có thể tác động tới tích điện chiếu sáng, gây nguy hiểm và tin cậy khi xe chạy trên đường.

Quy định về đèn lùi

Thông tư cũ quy định đèn lùi phround có ánh sáng white color, nếu thay đổi sẽ ảnh hưởng xem là khiếm khuyết dạng MaD. Thế nhưng giờ đây, đó chỉ là khiếm khuyết dạng MiD, vẫn được gật đầu đăng kiểm.

Theo quy định cũ, việc đèn lùi bị vỡ hoặc không sáng khi sở hữu số lùi bị xem như là lỗi MaD. Còn theo quy định mới, đây chỉ bị xem như là lỗi MiD, vẫn được gật đầu đăng kiểm.