Thị trường ô tô cũ vẫn đang khó sau định danh ferreteriadelanfiteatro.com

Là thị trường thứ cấp với giao dịch “thuận mua vừa công tác” nhưng trong tuổi thọ qua thị trường ô tô cũ (Like New 99%) đang ở giai đoạn khó khăn. Một phần nguyên nhân tới từ thủ tục hành chính ngăn cản tư tưởng người mua.

 

Theo report tiên tiến nhất của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 8/2023, doanh số gửi hàng của những hãng xe thành viên VAMA và một vài đơn vị công khai minh bạch thông tin đạt 22.540 xe, giảm 9% so với tháng trước và làm giảm 27% so với tháng 8/2022. Tình trạng tương tự cũng tung ra tại thị trường xe Like New 99%, thậm chí còn tồn tại thêm phần “bi đát” hơn. Đặc thù của thị trường ô tô cũ là giao dịch “thuận mua vừa hỗ trợ”. Các đại lý showroom ô tô cũ thường không đưa ra những lịch trình ưu đãi như những đại lý phân phối xe mới mà chủ yếu kiếm lời từ thao tác làm việc “lướt” xe.

Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Viện trưởng Viện thương mại và kinh tế tài chính quốc tế, dù là thị trường thứ cấp nhưng không thể “làm ngơ” vì liên quan đến nhiều khía cạnh. "Thứ nhất là tận dụng được xe cũ tránh lãng phí cho xã hội. Thứ hai là nếu với đối tượng người tiêu dùng thu nhập thấp hay trung bình thì sử dụng xe oto cũ là một lựa chọn tốt. Thứ ba là trong điều kiện thời nay sự convert thu nhập rất mạnh nên có một phần tử dân cư thu nhập cao chuyển đến mua những xe xa xỉ dắt tiền thì họ yêu cầu thải loại xe cũ ra. Như vậy tức là hình thành thị trường thứ hai và thị trường này đúng mực mua đi phục vụ lại thì theo cơ chế thị trường tạo ra giá trị tạo ra việc làm, giải quyết và xử lý công việc, thu nhập cho một phần tử dân cư", ông Lạng nói.

thi truong o to cu van dang kho sau dinh danh hinh anh 1

Các đại lý showroom ô tô cũ thường không đưa ra những lịch trình ưu đãi như những đại lý phân phối xe mới mà chủ yếu kiếm lời từ thao tác “lướt” xe - Ảnh: Vietnamnet

Thực tế khi thị trường trầm lắng, xe mới giảm giá mạnh, người tiêu dùng cũng không mấy mặn mà với xe cũ. Các chủ marketing xe cũ buộc phải phân phối “cắt lỗ” để giải phóng lượng xe hiện có, chưa xuất hiện kế hoạch nhập thêm xe về showroom của tớ.

 

Nhiều người buôn xe cũ nhận định, đã gần 2 tháng Tính từ lúc lúc chính thức tiến hành biển số định danh theo Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an, tình hình marketing xe cũ vốn đã trầm lắng, nay lại càng “lặng” hơn. Ông Nguyễn Khang Kiên – Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Kiên Cường (Kiên Cường Auto) nhận định: "Thủ tục pháp lý sau thông tư 24 có 3 khó khăn. Đầu tiên là thủ tục tìm chủ phương tiện cũ, có những chủ đã ký uỷ quyền nhữngh đây khoảng 3-5 năm, hoặc có tổ chức xuất hoá đơn cho một cá thể hay đoàn thể nào đó trong vài năm trở lại đây thì hiện tại không rút được những bộ hồ sơ đó. Hoặc là có những chủ phương tiện đã chuyển ra quốc tế sinh sống hoặc chuyển vào SG hoặc là họ hy sinh rồi nên đang vướng những xe đó."

Do đó, phần nào thì cũng tác động tới công việc thương mại trên thị trường xe ô tô cũ như san sẻ của ông Nguyễn Đoàn – Chủ một phòng trưng bày xe ô tô cũ tại quận Cầu Giấy, thành phố thủ đô hà nội: "Trước kia khi thao tác làm việc một chiếc xe cũ mình chỉ có sang tên cho khách trong 2-3 ngày. Còn thời nay có những xe 1 tháng mới rút được hồ sơ. Khách chỉ chỉ trả một nửa tiền và nợ lại số vướng lại đợi khi rút được hồ sơ thì trả tiền nốt. Và thế là mình đọng 50% vốn khoảng 1 tháng nên rất khó khăn".

Với những khó khăn đó, những Chuyên Viên nhận định, sự phục hồi của thị trường ô tô cũ sẽ có được tính trễ ổn định so với thị trường chung. Việc quy định những thủ tục hành này là điều thiết yếu cho sự ổn định của nền hành chính vương quốc. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Viện trưởng Viện thương mại và kinh tế tài chính quốc tế cho rằng, cần phải có giải pháp đồng hóa để vừa tiến lên khối hệ thống quản trị theo hướng chính phủ số nhưng cũng phải tạo điều kiện cho thị trường tiến lên.

"Tôi nghĩ rằng cần phân tích thêm công cụ mới, thậm chí tạo ra thị trường ngách cho thị trường oto cũ tiến lên. Bởi vì Xu thế dùng nhiều oto và thị trường oto sẽ bùng nổ, mà Xu thế đó mình không chống lại được. Nếu không xử lý được thị trường oto cũ thì thị trường oto mới tuyệt đối bị trì trệ. Bởi vì người ta không thể thải oto cũ để mua oto mới không những thế nên tôi cho rằng sự phức tạp này sẽ che lấp gây ra thêm sự khó khăn khác", PGS.TS Nguyễn Thường Lạng nhận định.

Thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam cho thấy, trong bối cảnh tài chính khó khăn, người sử dụng tiết kiệm mua những thành phầm xa xỉ, chuyển dịch sang những dòng xe tầm trung và giá rẻ. Và từ trên đầu xuân năm mới 2024, nếu thị trường xe sản xuất mới bật tăng trở lại mới rất có thể kéo theo sự phục hồi của thị trường xe cũ.