Thời gian qua, công việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thành phố vẫn được gần như cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là gần như địa phương đang tăng nkhô hanh hao nhữngh tân và phát triển du ngoạn với trú ngụ của đồ sử dụngng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong quy hoạch, công trình kiến trúc với mái ấm gia đình dạng sắc vùng, miền được thể hiện là việc làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa thêm phần tiếp thị hình hình họa của địa phương tới du quan khách, quan người tiêu dùng bè trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thị trấn hóa, điều kiện kinh tế tài chính-xã hội tthường đổi, ở nhiều nơi, thiết bịng bào dân tộc thiểu số mang trào lưu "thoát ly" nhà ở văn hóa truyền thống lúcến nguy hại mai một nhà bạn dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của đều cấp lãnh đạo địa phương nhưng cũng là nỗi trằn trọc của đều nhà quy hoạch, người kiến trúc (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (hình họa Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là vấn đề tới lôi cuốn của du vị khách trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du vị khách được tìm hiểu những nét hàng hiếm trong văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của trang bịng bào Hà Nhì, không giống nhau là những ngôi nhà trình tường-phiên phiên bản sắc riêng của trang bịng bào nơi đây. Nhưng hiện nay, tại phần đa phiên phiên bản của người Hà Nhì, ko khó để nhận thđấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần tthường thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất tương đối nhiều thời kì, công sức của con người với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu trang bịng. Vì vậy, chính quyền địa phương và phần đa ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc vận hành, triết lý cho bà con giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một số trong mỗi điểm du ngoạn mang tiếng về chình họa quan thơ mộng và kiến trúc đẹp tuyệt vời nhất ở Việt Nam đang trong tình trạng đổi thành mạnh mẽ và uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) thường xuyên Sa Pa (Lào Cai)... giờ đang bị bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân danh cải nhữngh và phát triển; là sự việc cải nhữngh và phát triển chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt nhưng bỏ qua lợi ích mãi sau, lợi ích của toàn thể đàn. Sửa chữa rất nhiều sai trái này mất nhiều thời kì, sức lực và thậm chí ko thể khôi phục những giá trị từng mang.

"Nhìn lại sự cải tiến và phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, láng tru nhận thđấy yếu tố phiên bạn dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng với vị trí và thành tựu đáng quyên tâm, chưa được phát huy trong xã hội tân tiến, thậm chí phát sinh đứt gãy, cải tiến và phát triển thành dạng giữa văn hóa truyền thống và tân tiến", KTS Hoàng Thúc Hào trình làng.

Động viên, tương hỗ trang bịng bào giữ phiên phiên bản sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc triết lý trở nên tân tiến quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo thành viên mái ấm gia đình dạng sắc và giữ gìn kiến trúc văn hóa truyền thống" sẽ nêu: "Quá trình thành phố hóa với véc tơ vận tốc tức thời nhanh hao hao, hình liên lụy ko nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự tthường đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nhanh hao hao chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận những thành phố trở nên tân tiến một nhữngh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất thành viên mái ấm gia đình dạng sắc văn hóa truyền thống, pha tạp, ko quí tương thích với chình ảnh quan tự nhiên, thông số kỹ thuật kỹ thuật làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, những giá trị kiến trúc văn hóa truyền thống chưa được lưu tâm kế thừa và trở nên tân tiến". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg sẽ đưa ra những nhiệm vụ để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam văn minh, đằm thắm thành viên mái ấm gia đình dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc văn hóa truyền thống, quí tương thích với điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, so bình yên và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách tương hỗ, động viên trang bịng bào giữ gìn nhà văn hóa truyền thống

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS Việt Nam đang tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống phiên bạn dạng địa, phiên bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của đàn dân tộc thiểu số trong không thiếu công trình kiến trúc new, nhất là không thiếu công trình kiến trúc thu hút du ngoạn.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng mạnh cải nhữngh và phát triển du ngoạn vây cánh, du ngoạn văn hóa truyền thống mọi dân tộc, Yên Bái được diễn giả là địa phương sẽ sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó Note bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của vậtng bào mọi dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy, việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong mọi vật án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc mang người trong mái ấm gia đình dạng sắc vùng, miền trong giai đoạn hiện nay là 1 trong những mỗi việc làm quan trọng, góp thêm phần vừa bảo tồn mọi giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra mọi thành phầm quy hoạch, kiến trúc mang sức lan tỏa. Thời gian qua, công việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn, quy hoạch khu tính năng sẽ được mọi cấp chính quyền địa phương, mọi sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được tăng siêu về quy mô, rất unique, mang trọng tâm, mang chiều sâu, khác lạ là tại mọi địa phương trong tỉnh mang nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, mọi huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chcửa ải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án khu du ngoạn-nghỉ dưỡng sẽ mang những lý thuyết nhất định mang ý nghĩa chất đặc trưng về người trong mái ấm gia đình dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ đơn giản và giản dị là gạch, cát, đá, bê tông nhưng còn phquan ải thể hiện tính nhân văn, mang trách nát nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội rước lại hạnh phúc cho loài người, quyên tâm tới lợi ích bè phái, mang đặc điểm lan tỏa ra bè phái, tính thiết thực và vững chắc. Đặc biệt là ở số đông vùng, miền mang thứng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống tổ ấm dạng địa rực rỡ, đừng để thứng bào "thoát ly" tổ ấm dạng sắc của dân tộc mình; động viên, tương hỗ họ sống, giữ gìn chính ngôi nhà văn hóa truyền thống của tớ.

Để giữ gìn và phát huy người dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, phần đông nhà vận hành, phần đông KTS và những người thực hành xây dựng. Cần với dòng nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc đó thực sự vì thứng đội, hướng tới thứng đội./.