Dự thảo luật mới: Quy tắc mới tài xế ô tô, xe máy nên làm khi rẽ trái, rẽ nên ferreteriadelanfiteatro.com

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn và đáng tin cậy lối xá lối cỗ (TT, ATGT) đã bổ sung update thêm quy tắc mới yêu cầu những tài xế tuân thủ khi triển khai chuyển hướng xe rẽ trái hoặc rẽ cần.

 

Dự thảo luật mới: Quy tắc mới tài xế ô tô, xe máy phải làm khi rẽ trái, rẽ phải - 1

Theo Dự thảo Luật TT, ATGT đàng cỗ, những phương tiện khi chuyển hướng rẽ trái hay rẽ nên quan liêu sát, mồi nhửo vệ tầm nhữngh tin cậy với xe hâu phương. (Hình ảnh: X.L)

Bộ Công an đang lấy chủ ý về Dự thảo Luật TT, ATGT đàng cỗ cho cho tới ngày 13/9 trước lúc trình Quốc hội cho chủ ý.

Trao đổi với PV về dự thảo luật trên, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư thủ đô) Review, so với luật đàng xá đàng cỗ năm 2008, dự thảo luật mới có nhiều sửa đổi, bổ sung update phù thích hợp với thực tiễn sinh hoạt đàng xá, những quy tắc đàng xá được quy định rõ thướt trang, nghiêm nhặt để đảm mồi nhửo trật tự an toàn và đáng tin cậy đàng xá.

Lấy ví dụ về quy tắc chuyển hướng xe, luật sư Trần Tuấn Anh cho thấy thêm, Dự thảo Luật TT, ATGT lối cỗ đã nêu rõ định nghĩa “chuyển hướng xe là trường hợp lối xá mà phương tiện rẽ trái hoặc rẽ cần hoặc con quay đầu xe”.

“Đây là vấn đề mới so với Luật lối xá lối cỗ năm 2008, với định nghĩa này, những tài xế rất có thể phân biệt được hành vi của tớ khi tham gia lối xá và tuân thủ những quy tắc về chuyển hướng.

Ngoài ra, so với luật lối xá lối cỗ năm 2008, dự thảo luật mới cũng bổ sung update một số trong mỗi quy tắc mới về chuyển hướng yêu cầu người tinh chỉnh phương tiện bao hàm cả tài xế ô tô, xe máy cần tuân thủ.

Ví dụ, trước lúc chuyển hướng, người tinh chỉnh phương tiện tham gia đàng xá nên quan liêu sát, đảm mồi nhửo an toàn tầm nhữngh an toàn và tin cậy với xe hâu phương. Không xoay đầu xe điểm có biển báo cấm xoay đầu; trên đàng một chiều, trừ khi có sự lãnh đạo, tinh chỉnh của người tinh chỉnh đàng xá hoặc hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đàng” – luật sư Tuấn Anh nói.

DỰ THẢO LUẬT TT, ATGT ĐƯỜNG BỘ VÀ LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ NĂM 2008

(*Điểm khác lạ được bôi đỏ)

DỰ THẢO LUẬT TT, ATGT ĐƯỜNG BỘ LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ 2008
Điều 14. Chuyển hướng xe Điều 15. Chuyển hướng xe
1. Chuyển hướng xe là trường hợp lối xá mà phương tiện rẽ trái hoặc rẽ nên hoặc xoay đầu xe.  
2. Trước khi chuyển hướng, người tinh chỉnh phương tiện tham gia lối xá nên quan liêu sát, mồi nhửo vệ tầm nhữngh tin cậy với xe hâu phương, giảm vận tốc và bật tín hiệu báo hướng rẽ hoặc có tín hiệu thủ công so với xe thô sơ. Tín hiệu báo hướng rẽ hoặc tín hiệu thủ công nên được dùng liên tục trong quy trình chuyển hướng. 1. Khi muốn chuyển hướng, người tinh chỉnh phương tiện nên giảm vận tốc và có tín hiệu báo hướng rẽ.
3. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người tinh chỉnh và điều khiển xe máy thông thường xuyên dùng nên nhường lối cho những người đi dạo, xe thô sơ, xe đi ngược chiều và chỉ chuyển hướng khi không khiến trở lo ngại hoặc nguy hiểm cho những người, phương tiện khác. 2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người tinh chỉnh xe máy thông thường xuyên dùng cần nhường quyền đi trước cho toàn cỗ những người đi dạo, người đi xe giẫm đang đi trên phần lối dành riêng cho họ, nhường lối cho những xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan lại sát thấy không khiến trở lo ngại hoặc nguy hiểm cho toàn cỗ những người và phương tiện khác.
4. Không xoay đầu xe ở phần lối dành riêng cho toàn cỗ những người quốc cỗ qua lối, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, tại điểm lối cỗ giao nhau cùng mức với lối sắt, lối hẹp, lối dốc, đoạn lối cong tầm nhìn bị phủ khuất, trên lối cao tốc, trong hầm lối cỗ; điểm có biển báo cấm tảo đầu; trên lối một chiều, trừ khi có sự lãnh đạo, tinh chỉnh của người tinh chỉnh lối xá hoặc hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ lối. 4. Không được con quay đầu xe ở phần lối giành cho những người đi dạo qua lối, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm lối cỗ, lối cao tốc, tại điểm lối cỗ giao nhau cùng mức với lối sắt, lối hẹp, lối dốc, đoạn lối cong tầm nhìn bị che khuất.
  3. Trong khu dân cư, người lái xe, người tinh chỉnh xe máy thông thường xuyên dùng chỉ được con quay đầu xe ở điểm đàng giao nhau và điểm có biển báo cho phép con quay đầu xe.

Tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thống nhất đưa dự án dự án công trình Luật Trật tự, an toàn và đáng tin cậy lối xá lối cỗ, Luật Đường cỗ vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để Quốc hội khóa XV cho chủ ý tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).

Nhằm tạo cơ sở pháp luật về đảm bẫyo an toàn trật tự, đáng tin cậy lối xá lối cỗ, đảm bẫyo an toàn đáng tin cậy về nhân mạng, mức độ khỏe, tài sản của người tham gia lối xá; tăng cường tính công khai minh bạch, minh bạch, cải tân giấy tờ thủ tục hành chính, tạo thuận tiện cho nhân dân; trên cơ sở chủ ý của những đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, chủ ý của những ban ngành chi phí, tổ chức, cá thể, Bộ Công an đã trả thành dự thảo Luật Trật tự, đáng tin cậy lối xá lối cỗ để lấy chủ ý của các ban ngành chi phí, tổ chức, cá nhân. Thời hạn lấy chủ ý cho tới ngày 13/9/2023.