Cơ hội thị trường triển vọng cho xe điện và xe hidro ferreteriadelanfiteatro.com

Nhằm hiện thực hóa tiềm năng phát thround ròng bằng 0 vào năm 2050, những hãng ô tô ra mặt tại Việt Nam đang từng bước mang dòng xe điện, xe sử dụng tích điện "xanh" tiếp cận người tiêu dùng Việt. Dự báo trong mỗi năm tới, rất có thể dòng xe "xanh" sẽ tiếp tục chuyển mình mạnh mẽ và uy thế.

Xe điện của VinFast lọt vào danh sách 10 thành phầm hút khách nhất trong 6 tháng đầu xuân năm mới 2023.

Bước đầu “đụng ngõ”

Thị trường ô tô Việt đang chứng kiến bước chuyển mình uy thế của dòng xe điện, xe sử dụng tích điện "xanh". Có thể thấy rõ điều này khi lần trước tiên hai mẫu xe điện của VinFast là VF 8 và VF e34 với lọt vào danh sách 10 thành phầm hút khách nhất trong 6 tháng đầu xuân năm mới 2023.

Đây là tín hiệu tích cực bởi VF 8 và VF e34 là 2 mẫu xe điện duy nhất trong danh sách, trong đó, VF 8 là mẫu xe có doanh số dẫn đầu phân khúc SUV hạng D.

Đáng kể hơn là loại xe điện của VinFast đạt được thành quả trên trong hình ảnh thị trường lao dốc, người dân thắt chặt đầu tư chi tiêu khiến cho sức tiêu thụ ô tô giảm mạnh.

Hiện nay, VinFast đã và đang cải tiến và phát triển dván thành phầm gồm 6 mẫu ô tô điện trván đều những phân khúc A - B - C - D - E gồm: VF e34, VF 5 Plus, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9.

Một tên tuổi khác cũng đang có những bước đi đáng để tâm trong việc giật lĩnh Thị phần xe "xanh" là Mercedes-Benz. Cuối năm 2022, Mercedes lần thứ nhất mang về Việt Nam mẫu xe đầu versiong của dòng xe điện EQ - EQS sedan.

Sau EQS, Mercedes-Benz tuyên bố sẽ mang thêm 3 mẫu SUV điện về Việt Nam, có những: EQB SUV - SUV hạng sang cỡ nhỏ, EQE SUV - SUV hạng sang cỡ trung bình, và EQS SUV - SUV hạng sang cỡ lớn. Thương hiệu BMW cũng gia tham gia đua mang dòng xe điện vào thị trường Việt Nam bằng mẫu i7, version thuần điện của chiếc sedan đầu versiong Series 7.

Mới đây, thương hiệu Volvo cũng tham gia phân khúc xe điện bằng kế hoạch mang chiếc C40 về bán trong năm 2023. Còn hãng Nissan thì nổi nhảy với mẫu Kicks e-Power, một "binh sỹ" tiên phong tại thị trường Việt Nam khi không cần phround sạc pin nhưng lại đem về trround nghiệm lái như xe thuần điện và sở hữu hàng tá technology văn minh, độc quyền từ thương hiệu Nhật Bản.

Một dòng xe khác là hybrid (xe vừa chạy xăng vừa chạy điện) gần đây cũng rất được nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam quyên tâm bởi dòng xe này nạp nhiên liệu giản lagn và lagn giản tựa như những mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống lâu đời nhưng lại có tích điện tiết kiệm nhiên liệu khoảng 30 - 35% so với những dòng ô tô truyền thống lâu đời.

Hãng Honda Việt Nam vừa mới đây đã công bố thông tin về loạt xe hybrid sắp được tung ra trong trong năm này. Cũng tiếp cận thị trường Việt Nam bằng dòng xe hybrid, đầu tháng 8 vừa qua, thương hiệu ô tô Great Wall Motor của Trung Quốc đầu tiên tung ra chiếc Haval H6 HEV thế hệ thứ ba sử dụng technology hybird tại thị trường Việt Nam.

Do không cần phtrận lo sạc pin như ô tô thuần điện nên người tiêu dùng xe không cần phtrận tính toán quãng đường hay thay đổi thói quen sử dụng xe. Chiếc Haval H6 sử dụng technology hybrid vẫn sinh hoạt như một chiếc xe trang bị động cơ đốt trong thường thì, chỉ khác là tiết kiệm nhiên liệu hơn, ít phát thtrận otobon hơn, từ đó giảm ô nhiễm môi trường thiên nhiên.

Ông Nguyễn Văn Tkhô hanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tmàn ô tô Việt Nam nhận định: "Những biến hóa ngày càng phức tạp của khí hậu với với sự khan hiếm về tài nguyên dầu mỏ, khí đốt yên cầu con người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và việc những quốc gia trên trái đất đang có bước chuyển mạnh mẽ và tự tín sang những phương tiện vận tmàn sử dụng nhiên liệu "xanh" là 1 trong mỗi xu thế tất yếu.

Không nằm ngoài xu thế ấy, tuy chậm hơn nhưng Việt Nam cũng đã có những động thái mới trong việc sử dụng phương tiện giao thông "xanh". Trước tiên, phround xác định đấy là loại xe tương thích với đô thị vì giround quyết được bài toán ô nhiễm môi trường thiên nhiên, khối server trạm sạc chứa đựng rộng thoải mái, lộ trình ngắn.

Tại Việt Nam hiện mới chỉ thông dụng dòng ô tô chạy điện là xe taxi và xe buýt. Xe điện mini chạy trong mỗi khu phượt cũng đều sở hữu nhưng không đáng kể. Số người tiêu dùng xe ô tô điện chưa nhiều".

Một mẫu ô tô điện hạng sang vừa ra mặt tại Việt Nam.

Cần có chính sách ưu tiên

Nhu cầu về xe điện tại Việt Nam rất có thể tăng nhanh hao không chỉ có vậy vào năm 2025, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, thuế nhập khẩu ô tô từ những nước châu Âu giảm xuống. Cùng với đó, những chính sách hỗ trợ xe điện của Nhà nước cũng khiến cho giá thành cũng như chi phí sở hữu xe điện sẽ thấp hơn.

Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định ô tô điện chạy pin sẽ nộp phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0% Tính từ lúc ngày 1-3-2022, trong vòng 3 năm. Trong 2 năm tiếp theo, mức thu bằng 50% so với ô tô chạy xăng, dầu có với chỗ ngồi. Chính sách này khiến cho nhiều người tiêu dùng quyên tâm hơn đến xe ô tô điện, bước đầu thu hút thêm nhiều nhà sản xuất và phân phối ô tô tham gia vào thị trường này.

Tiếp đó, Quốc hội đầu tiên trải qua Luật Thuế tiêu thụ quan trọng tuyệt đỉnh, trong đó có nội dung giảm thuế cho ôtô điện. Cụ thể, từ là 1 trong mỗi-3-2022 đến 28-2-2027, ôtô điện chạy pin loại chở người từ 9 chỗ trở xuống chịu mức thuế suất thuế tiêu thụ quan trọng tuyệt đỉnh (TTĐB) 3% thay vì 15% như lúc trước đó. Ngoài ra, xe thuần điện loại chở người từ là 1 trong mỗi0 đến dưới 16 chỗ chịu mức thuế tiêu thụ quan trọng tuyệt đỉnh 2%, loại chở người từ là 1 trong mỗi6 - 24 chỗ chịu mức thuế tiêu thụ quan trọng tuyệt đỉnh 1%. Loại vừa chở người, vừa chở hàng chịu mức thuế suất 2%.

Các Chuyên Viên nhận định, việc giảm thuế tiêu thụ quan trọng sẽ góp thêm phần giúp những hãng có thời cơ hạ giá cả xe thuần điện tại Việt Nam, đồng thời khuyến khích đầu tư, sản xuất ôtô điện chạy pin, góp thêm phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh và lý thuyết sản xuất tiêu dùng theo hướng trở thành tân tiến công nghiệp sạch.

Cũng trong năm 2022 (ngày 22-7), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 876/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành vi về chuyển đổi tích điện xanh, giảm phát thtrận khí cacbon và khí metan của ngành Giao thông vận ttrận. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng lộ trình xong nhập khẩu, sản xuất và phân phối xe động cơ đốt trong đến năm 2050. Các nhà sản xuất ô tô điện trong nước được ví như niềm tự hào của ngành công nghiệp của mỗi quốc gia. Do đó, những doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi sang EV sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi quan trọng như miễn thuế doanh nghiệp có thời hạn, trợ cấp công nghiệp...

Tuy nhiên, cạnh bên những tiện nghi, vì ô tô điện mới chỉ bước những bước trước tiên vào thị trường ô tô Việt Nam nên dòng xe này cũng đang gặp quá nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Văn Tkhô giòn chứng tỏ: "Xe điện chưa được sử dụng nhiều nguyên nhân đó là do kế hoạch dài hạn cho dòng xe này còn ít. Nếu muốn trở thành tân tiến dòng xe ô tô điện, không phtrận đợi đến 2050, mà ngay từ 2030 những đô thị đã phtrận có kế hoạch hạn chế những xe chạy bằng xăng trong đô thị. Ngoài ra, phương tiện giao thông "xanh" này đòi hòi cơ sở hạ tầng phtrận đông đủ, khối VPS trạm sạc, những trạm duy trì, sửa chữa thay thế... sắp xếp thích hợp. Tuy nhiên việc xây dựng hay thiết kế cơ sở hạ tầng giành cho loại xe này còn khá mới mẻ tại Việt Nam".

Trước tình hình trên, anh Lê Tiến Thịnh, Giám đốc điều hành Haval Việt Nam bày tỏ, điều kiện mang ý nghĩa sống còn của ô tô điện là phround có hạ tầng trạm sạc. Tại những quốc gia châu Âu, những hãng sản xuất ô tô trong nước được hưởng nhiều chính sách khuyến khích cải tiến và phát triển trạm sạc như: Ưu tiên về quỹ đất xây dựng hạ tầng, kết nối lưới điện, chính sách ưu đãi vay vốn... Tuy nhiên, Việt Nam hiện chưa xuất hiện những chính sách này nên những trạm sạc còn ít. Cụ thể, tại Hà Thành hiện chỉ có những trạm sạc tại trung tâm thương mại Vincom, ngoài ra không tồn tại một trạm sạc tư nhân nào. Câu cthị xã không giậtn giản như việc "thiếu thì lắp thêm" mà do những hãng xe không chắc rằng là được việc xe của tớ có hút khách không, nếu lắp trạm sạc sau thời điểm bán xe thì lại không đủ con số trạm sạc cho những người tiêu dùng trọn vẹn có thể sử dụng được. Hình như, công tác tuyên truyền chưa được tăng mạnh, người dân chưa chắc chắn từ xe xăng chuyển sang xe điện sẽ ra làm sao, chạy ra làm sao, sơ đồ trạm sạc nằm trên đâu"...

Có thể thấy, hiện vẫn còn đấy quá sớm để comment về thời cơ thành tựu của "xe xanh" tại thị trường Việt, nhưng hiện tại, với cuộc đua của những hãng xe, người tiêu dùng sẽ là người hưởng lợi trực tiếp khi được tiếp cận những thành phầm có giá tốt và phong phú chủng loại lựa chọn. Đặc biệt, không thể phủ nhận đấy là loại xe phù tương thích với đô thị, khi nhu yếu tăng cao, khối server trạm sạc chứa đựng rộng thoải mái hơn... thì thực sự rằng "xe xanh" sẽ sở hữu được được vị trí vững chắc trong thị trường Việt.